Đặc sản con rươi và mùa rươi

Là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hải Dương, con rươi được người tiêu dùng biết đến nhiều và yêu thích. Tuy là đặc sản ở Hải Dương nhưng không phải ở huyện nào trong tỉnh cũng có và cũng không phải ở huyện nào cũng ngon. Chỉ có con rươi ở An Thanh, Tứ Kỳ, Hải Dương mới thật sự thơm ngon và được người tiêu dùng yêu thích

Bạn quan tâm: Chả rươi ngon khó cưỡng tại nhà

Đặc sản con rươi An Thanh

Con rươi là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước, nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Hải Phòng – Hải Dương – Thái Bình, chúng thuộc họ giun đốt thân mềm, có nhiều lông và chân xung quanh mình. Mặc dù con rươi rất nhỏ, nhưng chúng được chia ra làm 3 bộ phận rệt: phần đầu, phần đuôi và phần thân. Đây được xem là loài hải trùng bí ẩn nhất hiện nay vì những câu hỏi xung quanh chúng không hề có lời giải đáp. Từ con rươi người dân An Thanh đã chế biến và sáng tạo ra nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng như: rươi kho niêu đất, rươi rang muối, chả rươi, rươi nấu măng, rươi chiên xù,… Sở dĩ nói món ăn từ con rươi vô cùng bổ dưỡng là vì giá trị dinh dưỡng con rươi đem lại rất cao, cung cấp tới hơn 92 calo cho cơ thể bao gồm nhiều khoáng chất như nước, canxi, photpho, sắt và kẽm… Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong thịt rươi có thành phần dinh dưỡng cao ngang với thịt bê non. Chính vì lý do đó mà con rươi được yêu thích nhiề hơn. Bề ngoài con rươi ở tỉnh nào cũng giống nhau, không thể phân biệt được, nhưng khi nấu lên con rươi An Thanh bao giờ cũng cho món ăn ngon hơn, béo hơn, nhiều bột hơn rất nhiều.

Con rươi An Thanh
Con rươi An Thanh

Mùa rươi An Thanh

Con rươi không biết có từ bao giờ, chỉ theo như người dân trong làng kể lại rằng khi sinh ra đã có con rươi rồi, mùa rươi là bắt đầu vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm, khi trời đột ngột trở lạnh, khi đang nắng mà mưa là dấu hiệu báo mùa rươi đang về. Khi mùa rươi nổi lên là các mặt ruộng còn trố gốc dạ đỏ au, những con kênh con mương cũng có rươi nổi lên nhiều. Mùa rươi chỉ kéo dài từ 1 đến 2 ngày nên đến mùa rươi là người dân tranh thủ rủ nhanh đi vớt rươi. Thông thường rươi chỉ nổi lên vào ban đêm nên phải dùng đèn để đi vớt rươi, giống rươi này rất kỳ lạ, cứ hễ gặp ánh đèn là chúng bơi ra càng nhiều, càng khỏe như để khoe sắc. Điều kỳ lạ rằng khi con thủy triều rút chúng cũng lặn đi mất, nhiều người tò mò đào sâu những lỗ rươi chúng trui lên nhưng càng đào thì lại càng không thấy.

Người dân An Thanh đi vớt rươi
Người dân An Thanh đi vớt rươi

Hiện nay, con rươi mỗi ngày một hiếm nên giá rươi cũng tăng theo từng năm. Những người già làng kể lại rằng, khi trước mỗi mùa rươi là nổi lên rất nhiều, vớt mãi không hết vì thế rươi rẻ không ai mua, bây giờ môi trường thay đổi, mùa rươi ngắn lại, mà con rươi mỗi lúc một ít. Nhưng mặc dù con rươi có giá khá đắt đỏ, trung bình từ 400 đến 500 nghìn đồng 1 cân nhưng vẫn rất hút khách. Hiện nay, rươi kho niêu đất và chả rươi là 2 món ăn từ con rươi được người tiêu dùng yêu thích nhất và là món ăn đặc sản của người dân An Thanh.