Những chú ý khi nấu món ăn từ con rươi

Là đặc sản vô cùng bổ dưỡng, rươi An Thanh được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Nhưng chính sự bổ dưỡng cảu đặc sản mà món ăn từ con rươi cũng có nhiều điều cần chú ý khi được chế biến.

Bạn tham khảo:

Món ăn từ con rươi luôn đi kèm với vỏ quýt

Người dân An Thanh có câu “Trời sinh voi trời sinh cỏ, sinh con rươi sinh vỏ quýt” ý chỉ sự kết hợp không thể thiếu giữa con rươi và vỏ quýt. Trong bất kỳ món ăn nào từ con rươi đều phải có gia vị là vỏ quýt. Như chúng ta đã biết, con rươi là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước nên trong chính môi trường chúng sinh sống rất dễ bị nhiễm bệnh. Nếu khi ăn phải những con rươi ươn hay chết thì khả năng bị những ảnh hưởng về tiêu hóa là vô cùng lớn, đó là cac bệnh về tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, nặng hơn là bị ngộ độc. Trong khi đó, theo đông y thì vỏ quýt có nhiều chất có tác dụng làm kiềm tính độc của con rươi, nên vỏ quýt kết hợp với con rươi thì ăn vô cùng an toàn. Hơn nữa mùi vị hăng hăng nồng nồng của vỏ quýt làm cho món ăn rất thơm ngon, mùi tanh của con rươi không còn. Chính vì lý do đó mà tại sao con rươi luôn đi kèm với vỏ quýt.

Ăn rươi phải kèm vỏ quýt
Ăn rươi phải kèm vỏ quýt

Luôn phải “làm lông” cho con rươi

Xung quanh con rươi có vô số lông tơ và chân nhìn rất giống con rết. Trước khi chế biến món ăn thì điều đầu tiên cũng là điều bắt buộc là bạn phải sơ chế cho con rươi, tức là trần qua nước nóng nhiều lần để cho lông rươi rụng hết mà con rươi không bị vỡ bụng. Bởi vì nếu ta không sơ chế con rươi thì lông rươi sẽ làm món ăn mất ngon, hơn nữa lông rươi sẽ cọ vào cổ khiến người ăn thấy rất rát và ngứa cổ họng.

Rươi không sơ chế ăn sẽ rất ngứa và rát cổ
Rươi không sơ chế ăn sẽ rất ngứa và rát cổ

Món rươi ngon hơn khi ăn với ớt

Mặc dù không bắt buộc như vỏ quýt, nhưng ớt tươi cũng được nhiều người xem là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu món ăn này. Ớt có tính cay và nóng, còn rươi có tính hàn, do vậy khi kết hợp chúng với nhau sẽ tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon. Hơn nữa khi ăn món ăn rươi lại thêm vị se se của ớt tươi thì sẽ rất ngon.

Ăn rươi ngon hơn khi kèm ớt tươi
Ăn rươi ngon hơn khi kèm ớt tươi

Trên đây là những lưu ý khi chế biến món ăn từ con rươi, mặc dù là những điều nhỏ nhưng nếu không chú ý đến thì từ món ăn thơm ngon bổ dưỡng cũng có thể biến thành món ăn có hại cho sức khỏe của bạn. Nếu sơ chế đúng cách và biết được những đặc tính cũng như chú ý khi làm món ăn từ con rươi thì bạn có thể thoải mái lựa chọn và làm những món ăn ngon để thiết đãi cho gia đình như chả rươi, nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào củ niễng,… món ăn nào cũng hết sức thơm ngon, bổ dưỡng.